TOR Network คืออะไร?

TOR หรือ Onion Network อย่างที่ใครๆเขาชอบเรียกกันนั้นเป็นรูปแบบการส่งข้อมูลชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างมีความปลอดภัยสูงมาก แต่ในความปลอดภัยของระบบเครือข่ายในลักษณะแบบนี้ก็ยังมีข้อเสียอยู่คือ TOR Network มีความช้าในการส่งข้อมูลเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องมีการ Encryp ข้อมูลหลายชั้น จริงๆ Tor Network ก็มีมาได้ซักพักแล้ว แต่พอดีช่วงนี้ได้ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ และต้องทำการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้ากับ Hotsport สาธารณะ ซึ่งผมก็บอกไม่ได้เต็มปากว่ามีความปลอดภัยหรือไม่? ผมก็เลยพยายามหาหนทางที่เสริมกำแพงให้กับการส่งข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวน้อยๆให้มีความปลอดภัยมากขึ้น จะไปเลือกใช้งาน VPN ก็ดูค่าบริการแสนแพงเหลือเกิน แล้วสุดท้ายก็มาจบที่ TOR Network จึงศึกษาการทำงานไว้ซักหน่อยคงไม่เสียหาย!!!โดยปกติแล้วเวลาเราส่งข้อมูลจากเครื่องต้นทางไปยังปลายทาง กระบวนการส่งข้อมูลก็จะส่งไปหา Router แล้วก็ Forward ไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงปลายทางโดยสวัสดิภาพ แต่ถ้าหากข้อมูลที่ส่งเป็นลักษณะ Paint Text ละครับท่านผู้ชมจะเกิดอะไรขึ้น ลองนึกภาพตามนะครับ ถ้าหากว่าเราไปนั่งร้านกาแฟจิบกาแฟชิวๆอยู่แล้วก็เล่น Wifi ไปพรางๆ แต่ดวงซวยไปหน่อยเจอ Wifi Hopspot ที่ Hacker ดักไว้ทำเป็น Man in the Middle หรือคอยดักจับข้อมูลของผู้มาใช้งาน Wifi บริเวณนั้นโดยที่เราก็ไม่รู้ตัว สุดท้ายข้อมูลที่ส่งไปก็หายเห็นหมดแล้วหละครับ ถ้าให้เปรีบก็เหมือนแก้ผ้าให้ Hacker ดูหมดเปลือก พิมพ์มาซะยาวเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ เกี่ยวกับ Tor Network ที่ว่าปลอดภัยนักปลอดภัยหนามันทำงานอย่างไร? ทำไมถึงปลอดภัยละครับ

จากภาพด้านล่าง เมื่อ Alice ต้องการส่งข้อมูลไปหา Bob Alice ก็จะไปถาม Directory Server เพื่อตรวจสอบ Tor Node ต่างๆที่อยู่ในเครือข่าย Tor ครับ


จากนั้น Alice ก็จะส่งข้อมูลเป็นลักษณะส่งต่อกันไปเรื่อยๆผ่านเครือข่าย Tor จาก Node หนึ่งไปอีก Node หนึ่งจนถึงปลายทางซึ่งในที่นี้ก็คือ Bob

จุดพีคอยู่ตรงนี้คือถ้า Alice ต้องการส่งหา Jane บ้างเส้นทางที่จะส่งก็จะไม่ใช่เส้นทางเดิมอีกต่อไป ซึ่งเส็นทางการส่งข้อมูลจะเป็นลักษณะ Random Path ไปหาปลายทาง

จากรูปจะเห็นได้ว่าแค่การ Random Path ก็มีความปลอดภัยในระดับหนึ่งแล้ว แต่สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นยังไม่ใช่ทั้งหมดของ Tor ครับเป็นแค่รูปแบบการส่งข้อมูลเท่านั้น ถ้าใครสังเกตดีๆจากรูปจะมีเส้นสีเขียวและเส้นสีแดงอยู่ ซึ่งเส้นแต่ละเส้นจะมีการ Encryption ระหว่าง Node ย้ำนะครับว่าระหว่าง Node กล่าวคือระหว่าง Node ที่มีการต่อเป็น P2P จะมีการ Encryption Data ด้วย Public Key 1 key และจะทำการ Encryp ซ้อนไปเรื่อยๆด้วย Algorithm Diffie-Hellman เข้าใจว่าหลายๆคนอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะงง ผมขอขยายความเกี่ยวกับการเข้ารหัสใน Tor Network ซักหน่อยละกัน

ก่อนอื่น เมื่อ Alice ต้องการส่งข้อมูลหา Bob นั้นจะผ่าน Nodes ทั้งสิ้น  3 Nodes โดย Node สุดท้ายที่ต่อกับ Bob ตรงๆจะเรียกว่า Exit Node ผมขอเรียก Node แต่ละ Node ว่า N1 , N2 และ N3 โดยที่ N3 เป็น Node สุดท้ายนะครับ สิ่งที่ Tor ทำก็คือมันจะทำการแลกเปลี่ยน Key ระหว่าง Node ที่เชื่อมต่อกัน โดยเป็นลักษณะ

Alice <---Key1---> N1 <---Key2---> N2 <---Key3---> N3 <---Paint text---> Bob

โดย Packet ที่ส่งออกไปนั้นจะมีการเข้ารหัสจากโดย Alice ด้วย Key ทั้งหมด 3 Keyด้วยกัน ดังนี้

Step 1: Alice สร้าง Message มา แล้วนำค่าของ Key3 มา Encrypt Message ก่อน จะได้ค่าของ Cipher  ผมจะกำหนดให้เป็น C1 หรือก็คือ Message + Key1 = C1

Step 2: Alice ทำการเข้ารหัสครั้งที่ 2 ด้วย Key2 จาก C1 + key2 = C2

Step 3: Alice ทำการเข้ารหัสครั้งที่ 3 ด้วย Key1 จาก C2 + Key1 = C3

Step 4: Alice ทำการส่งข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วในที่นี้คือ C3 ไปยัง Node 1 จากนั้น Node 1 ถอดรหัสด้วย Key 1 ซึ่งจะได้ค่าของ C2 กลับมา

Step 5 : Node 1 ทำการส่ง C2 ต่อไปหา Node 2 แล้วก็ถอดรหัสด้วย Key 2 จะได้ค่าของ C1 ออกมา

Step 6: Node 2 ทำการส่งข้อมูล C1 ไปให้กับ Node 3 ซึ่งก็จะเป็น Exit Node ก็จะได้ Message ก่อนจะส่งไปให้กับ Bob นั่นเอง

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้คงเห็นว่า Tor Network มีจุดอ่อนตรงที่ Exit Node เนื่องจากเมื่อทำการถอดรหัสออกมาจะเห็นเป็น  Paint Text หรือเห็นข้อความที่ถูกส่งออกไป ในที่นี้จึงแนะนำให้ใช้งาน Tor Network ร่วมกับ HTTPS ซึ่งจะเสริมความปลอดภัยให้กับการส่งข้อมูลเข้าไปอีกชั้น ทำให้การส่งข้อมูลไปยังปลายทางมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ Tor ยังเป็นปล่อยให้ Download ได้ฟรีๆ
ผ่าน URL : https://www.torproject.org/ แต่ก็ต้องอดทนกันซักหน่อยนะครับ ถ้า Internet ที่ใช้ช้าอยู่แล้วเพราะ Tor จะมีการ Encrypt หลายชั้นซึ่งในความเป็นจริง ไม่ใช่แค่ 3 ครั้งจากตัวอย่างที่เราเห็นนะครับในการส่งข้อมูลจริงๆจะมีการส่งไปหลาย Hops ซึ่งก็จะทำให้ข้อมูลมีการเข้ารหัสแล้วเข้ารหัสอีกหลายชั้นจึงทำให้การส่งข้อมูลบน Tor ช้าเสียเหลือเกิน แต่ก็ให้มองเป็นอีกทางเลือกในการสร้างความปลอดภัยให้กับการส่งข้อมูลของเราแล้วกันครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น